KNOWLEDGE & ARTICLES

ทำไมถึงชอบกดสิว

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์    การมีเม็ดสิวขึ้นมาบนใบหน้าเป็นสิ่งที่วัยรุ่นทุกคนไม่อยากให้มี ถ้ามีก็จะพยายามกำจัดมันให้เร็วที่สุดดั่งจะเห็นได้จากการบีบ แคะ แกะสิวเพื่อทำให้หัวสิวหลุดออกมาโดยหารู้ไม่ว่าการกระทำเหล่านี้ทำให้โพรงขนเกิดความเสียหายทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมา    ต่อมามีการคิดค้นวิธีการรักษาสิวด้วยวิธีกดสิวโดยใช้เครื่องมือกดสิว น้ำกรดแต้มสิว การใช้เข็มเปิดรูขุมขนแล้วใช้เครื่องมือกดสิวตาม วิธีการนี้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วทำให้มีการผลิตเครื่องมือกดสิวออกมาเป็นจำนวนมากมายหลายรูปแบบในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แม้แต่แพทย์เองก็ยังนำการกดสิวมาเป็นแม่แบบในการรักษาสิว จึงมีคำถามว่าโพรงขนบนใบหน้ามีประมาณ 100, 000 โพรงหากจะกดสิวเพื่อการรักษาสิวต้องกดสิวถึง 100, 000 ครั้งหรือไม่ ... Read More

ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ในการรักษาสิว

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์  ในปัจจุบันมีการใช้ยาสเตียรอยด์เพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากสเตียรอยด์มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ โรคผิวหนังมากกว่า 50% ต้องใช้ยาสเตียรอยด์ร่วมในการรักษาและในปัจจุบันในการรักษาสิวซึ่งเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด ได้มีการนำสารสเตียรอยด์มาใช้อย่างพร่ำเพรื่อมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งพบอยู่ในรูปของยาฉีดสิว ยาทาแก้สิวผด ครีมขี้ผึ้ง ยาโลชั่น ซึ่งการใช้สเตียรอยด์ติดต่อกันนี้เองทำให้มีปัญหาผลข้างเคียงของยาตามมา ซึ่งในบทความนี้จะแจกแจงถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาสเตียรอยด์      ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์   ... Read More

ประวัติศาสตร์การรักษาสิว และการติดสเตียรอยด์ในคนเป็นสิว (คศ 1907- 2013)

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์         การค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ เท่าที่ผมจะทำได้ พบว่า สามารถย้อนไปได้ถึง ปี 1907 ในปี 1907 มีความนิยมในการรักษาสิว โดยใช้ X ray ( การใช้ Xray เพื่อวินิฉัยโรคนั้นเริ่มเมื่อ ปี ... Read More

ทำไมต้องรักษาสิว?

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์   ปัจจุบันการใส่ใจดูแลบุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสิวเป็นปัญหาหนึ่งที่พบในคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะวัยรุ่น การรักษาสิวในปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมมากขึ้นกว่าสมัยก่อนแต่แนวทางการรักษาก็เป็นแบบเดิมๆไม่ได้พัฒนาไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง    แนวทางการรักษาสิวแบบเดิมๆคืออะไร?  คำตอบคือ การรักษาที่มุ่งเน้นไปที่การทำให้เม็ดสิวนั้นหายโดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา เช่น รอยแผลเป็น รอยแดง ภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยา ติดยาสเตียรอยด์ ผลต่างๆเหล่านี้ทำให้การรักษาสิวไม่หายสักที   แล้วควรรักษาสิวอย่างไร? ... Read More

น้ำเหลืองท่วมโพรงขน ก็คือสิว นั่นเอง...

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์    น้ำท่วมคราวนี้ มีข้อดี หลายเรื่อง เช่น ทำให้เราทราบว่า            1. ในหลวงของแผ่นดิน นั้นพระองค์ท่านพยายามให้คำแนะนำกับเราเรื่อง การบริหารจัดการน้ำมานาน มากแล้ว โดยเน้นเรื่องการเข้าใจธรรมชาติของน้ำ หลายๆเรื่อง เช่น ... Read More

ผมร่วงเป็นหย่อม 90% หายเองได้

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์         หากใครมีผมร่วงเป็นหย่อมเกิดขึ้น และได้รับคำแนะนำจากเพื่อนรอบข้าง หรือ จากช่างทำผม รวมทั้งสุดท้ายแล้วต้องไปหาแพทย์ น่าจะทำความเข้าใจและหาประโยชน์จากบทความนี้   เกือบ 90 % หากเป็นรอยเดียวและไม่ลุกลามไม่ว่า จะทากระเทียม หอม พริกไทยหรือ ทายาขัดรองเท้า แม้กระทั่ง ... Read More

สาเหตุของสิว ฝ้าอาการแพ้ต่างๆและผมร่วง

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์    ไม่ได้เขียนบทความมาสักพักใหญ่ เพราะยุ่งเกี่ยวกับหน่วยบริการใหม่และเครื่องมือทันสมัยใหม่ๆ เช่น Bodytite และ Vivascope (หาอ่านใน web นี้ได้ นะครับ) มีเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก คือความเข้าใจสาเหตุของปัญหาที่คุณกำลังกังวลอยู่ เช่น สิวและฝ้า พักหลังนี้ผมคิดว่าการทำความเข้าใจเรื่องนิยามของสาเหตุเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด แพทย์ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ประเด็นที่เป็นสาเหตุคือ ... Read More

การตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาสิว

โดย: นพ. วิสิฎฐ ศรีสนิท          หมอเจอคนไข้ที่เป็นสิวที่มีอายุระหว่าง 30-40 ปีแทบทุกคนจะเคยรักษาสิวมานานนับ 10 ปีแล้ว ก็ยังไม่หายถามว่าสาเหตุเกิดจากอะไร คำตอบมีดังนี้    1. การรักษาสิวที่ผ่านมาไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การทำให้สิวหาย โดยการเจาะสิว กดสิว ฉีดสิว ทำให้โพรงขนเกิดความเสียหาย จากท่อตรงๆที่น้ำมันขับถ่ายได้ดี ... Read More

ก่อนจะเลือกซื้อครีมต่างๆ

ทางบริษัท ทรูทส์ เวย์ คอสเมติกส์ จำกัดซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้ซื่อแบรนด์ รี เซอร์ เร ( RESURRE )   ตระหนักถึงความต้องการของผู้บริโภคว่าเมื่อครีมหรือผลิตภัณฑ์อะไรไปใช้แล้วก็อยากจะให้เห็นผลดี เห็นผลเร็ว แต่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัยหรือผลค้างเคียงตามมา ดังนั้นทางบริษัทจึงอยากให้ท่าน ลองอ่านบทความด้านล่างก่อนจะเลือกซื้อครีมต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในท้องตลาดของบ้านเรา     การติด Steriod แบบไม่รู้ตัว ... Read More

การรักษาฝ้าด้วยตนเอง

นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ อเมริกันบอร์ดทางผิวหนัง       ปัญหาผิวหนังส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยตนเอง แต่เนื่องจากไม่มีใครให้ความรู้ที่ถูกต้อง ประกอบกับการไปรับการรักษากับแพทย์ที่แม้มีใบประกอบโรคศิลป แต่ก็ไม่ได้ช่วย บ่อยครั้งกลับทำให้แย่ลง ปัญหาฝ้าก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง                 ... Read More

Acne A.Detach สำหรับ สิว

นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์   อเมริกันบอร์ดทางผิวหนัง    ผู้คิดค้นทฤษฏีการล้างหน้าตามแนวขน           การล้างหน้าตามแนวขนเป้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาใบหน้า หากใครศึกษาหาความรุ้ทางด้านนี้ก็จะทราบว่า ผมเป็นคนคิดค้นเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อให้การรักษาสิวนั้นง่ายได้ผล และไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่มีปัญหามากและติดสเตียรอยด์มาก่อนอาจจะต้องมาพบแพทย์ และทำเลเซอร์ แต่สำหรับ ท่านที่เป็นสิวธรรมดา และล้างหน้าตามแนวขนอยู่ ... Read More

เป็นสิวและรักษามา 26 ปี

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์   ว่าจะไม่เขียนเรื่องสิวแล้ว แต่ พบคนไข้สิวทุกวัน เมื่อวานพบคนหนึ่งอายุ 42 ปี เป็นสิว มา 26 ปี แปลว่าเป็นตั้งแต่ อายุ 16 ปี  รักษามาทั่วแล้ว แต่มันยังข้องใจอยู่ว่า น่าจะต้องหายได้ ค้น internet อ่านบทความของผมแล้วอยากมาคุยด้วย ... Read More

คนเป็นสิวควรเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี

โดย: พญ. สุรัติ อัศวานุชิต    แดด.....ศัตรูตัวฉกาจของคนรักผิว เพราะนอกจากแดดจะทำให้เกิดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ เช่น กระ, ฝ้า, ผิวไหม้ แพ้แดดแล้ว แสงแดดยังทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยเร็วขึ้นด้วย ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดทุกวันให้เป็นนิสัย ปัญหาคือ เราจะเลือกครีมกันแดดอย่างไรจึงเหมาะกับ สภาพผิว?  เป็นคำถามที่หมอถูกถามบ่อยจากคนไข้ SVJ ที่รักษาปัญหาสิวดีขึ้นแล้วค่ะ   Read More

รักษาสิวอย่างไรจึงปลอดภัย

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์    สิวเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดของโรคผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่น (วัยที่กำลังเอาใจใส่ตัวเองในเรื่องของความสวยความงามมากที่สุด แต่มีประสบการณ์และทุนทรัพย์น้อยที่สุด) ฉะนั้นในบทความนี้หมออยากจะเขียนให้ผู้อ่านรู้ถึง 1. ต้นเหตุของการเป็นสิว ว่าไม่ใช่เกิดจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว  2.ผลข้างคียงของการรักษาสิวแบบต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวจากการรักษาได้   ต้นเหตุของการเป็นสิว    ... Read More

แผลเป็นของสิวที่จมูก

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์    เพราะจมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า โบราณจึงให้ความสำคัญกับจมูกมาก ผู้ที่มีรูปจมูกโดยเฉพาะที่เป็นลักษณะดีหากใครมีก็จะถูกระบุว่าเป็นผู้มีวาสนา มีอันจะกินต่างๆ นานา นอกจากนั้นการแยกแยะเผ่าพันธุ์ก็เห็นได้ชัดที่รูปร่างของจมูก เช่น ชาวยุโรป จะมีจมูกโด่งเป็นสันมีเนื้อจมูกน้อย ส่วนนิโกร จะมีจมูกใหญ่ แบน ขณะที่ชาวเอเซียจะมีจมูกที่ได้รูปทรงและผู้เขียนคิดว่าสวยงามที่สุด ผู้ที่มีจมูกไม่สวย เช่น เล็กไป หรือแบนไปจีงต้องเสริมจมูกทำให้ศัลยกรรมการทำจมูกเป็นศัลยกรรมที่ทำบ่อยที่สุดในเมืองไทย   ... Read More

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6