เป็นสิวและรักษามา 26 ปี

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์
 
ว่าจะไม่เขียนเรื่องสิวแล้ว แต่ พบคนไข้สิวทุกวัน เมื่อวานพบคนหนึ่งอายุ 42 ปี เป็นสิว มา 26 ปี แปลว่าเป็นตั้งแต่ อายุ 16 ปี  รักษามาทั่วแล้ว แต่มันยังข้องใจอยู่ว่า น่าจะต้องหายได้ ค้น internet อ่านบทความของผมแล้วอยากมาคุยด้วย ไม่อยากเชื่อแต่อดใจไม่ได้ต้องมา
 
การทำให้คนไข้ที่รักษามา 26 ปี ถูกฝังหัวด้วยเรื่องไร้สาระต่างๆมา 26 ปีให้ละทิ้งความเชื่อเหล่านั้น ภายใน 30 นาทีเป็นเรื่องท้าทายที่สุด ใช้เวลาแค่ฟังเรื่องต่างๆที่คนไข้ประสบมารวมถึงความเชื่อก็หมดไป 5-6 นาทีแล้ว ประเด็นต่างๆไม่ต่ำกว่า 10 ประเด็น หมายความว่า ต้องรวบประเด็นให้ได้และสอดแทรกความจริงและหลักเหตุผล รวมถึงการเริ่มต้นการรักษาที่ถูกวิธีให้ได้ในเวลาที่เหลือ 25 นาที ในอดีตแทบทำไม่ได้เลย แต่เพราะ บทความที่เขียนอยู่นี้และที่ได้ post ในเว็บ รวมถึง คลิ๊ปวิดีโอทำให้การให้คำปรึกษาที่ว่ายากนั้นพอทำได้ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ผมต้องการ
หลักในการให้ความเข้าใจ
 
1.  ทำไมจะต้องไปเชื่อว่าสิวรักษาไม่ได้ ต้องใช้เวลานานขนาดนั้น หากใช้เวลาขนาดนั้น แล้วแพทย์ที่เชี่ยวชาญเขาเอาเวลาที่ไหนมาเรียนเพื่อรักษาเรา เรียนเป็นแพทย์ผิวหนังใช้เวลา 4 ปี ถ้ารักษาสิวยังไม่หายก็แปลว่าเรียนเป็น เซลล์ขายยามั่งเพราะ เรียนเป็นเซลล์เรียนสั้นๆแต่ขายยาว คือขายชั่วชีวิตไง

2.  เหตุผลที่อ้างกันมาทั้งหมดมันอยู่ในหัวข้อข้ออ้างสำหรับสนับสนุนการทำการรักษาเท่านั้น เช่นหากอ้างเรื่องฮอร์โมนก็เพื่อจ่ายยาปรับสมดุลฮอร์โมน หากอ้างเรื่องการทำงานของต่อมไขมันก็ใช้ยาลดการทำงานของต่อมไขมัน หากอ้างเรื่องสิวอุดตันก็เดี๋ยวจะเจาะสิว หากอ้างเรื่องการอักเสบก็ต้องใช้ยาแก้อักเสบ ส่วนเรื่องไรขนนี้ไม่รู้อ้างทำไมกัน ฯลฯ

3.  สาเหตุของโรค หมายถึง สุขลักษณะที่จำเป็นที่ไม่ได้ทำ หากทำก็เท่ากับรักษาสาเหตุของโรค ก็เป็นการรักษาต้นเหตุจริง การล้างหน้าให้ถูกวิธีเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะต้องล้างตามแนวโพรงขน ส่วนผลิตภัณฑ์ในการล้างจะใช้ของธรรมดาหรือที่ดีกว่านั้น ใครจะแข่งกันตรงนี้ไม่ว่าอะไร ขอให้ล้างให้ถูกวิธีก่อน

4.  ต้องเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิวที่บริเวณรอบๆปากและจมูก ใครเป็นลองเชื่อดูเพราะเป็นสุขลักษณะที่ทำแล้วไม่เสียเงินอะไร

5.  ยาทาที่หมอทั่วๆไปให้มานั้นส่วนใหญ่ต้องระคายเคืองเพื่อให้สิวแห้ง หมอเขาอยากลดอาการระคายเคืองเลยใส่สเตียรอยด์ เลยติดกันทั้งเมือง

6.  เลเซอร์ทำให้หายเร็วโดยไม่มีผลข้างเคียงแต่ถ้าอยากให้หายขาดต้องเน้นเรื่อง สุขลักษณะทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ลูกศิษย์ผมหลายๆคนไม่มีแรงอธิบาย ผลก็คือรักษาได้แต่ไม่หายขาด
เอา 6 ข้อพอเดี๋ยวยาวไป
 
จากนั้นผมก็ได้แต่บอกว่าหากเทียบกับการเป็นพยาธิให้คุณเลือกยาที่ครอบคลุมพยาธิทุกชนิดด้วย รักษาอย่างไรเดี๋ยวก็เป็นอีก เพราะ กินเนื้อดิบ ไม่ล้างมือและไม่ทำความสะอาดพาชนะใส่อาหาร ไม่ใช้ส้วม หากเป็นทั้งหมู่บ้านก็ยุ่งมากขึ้นไปอีก เพราะ หากบางบ้านมีสุขลักษณะดี แต่บ้านอื่นไม่ดี เดี๋ยวก็มาโดนเราจนได้ โรคพยาธิของคนป่าหายได้ก็เพราะสุขลักษณะ สิวของประเทศด้อยพัฒนาจะหายได้ก็เหมือนกัน
 
สุดท้ายผมบอกย้ำไปว่า การรักษาสิวที่ทำๆกันอยู่นั้นเหมือนการบริหารกทม. แบบ ประเทศด้อยพัฒนา เดี๋ยวก็ขุดเดี๋ยวก็เจาะ เดี๋ยวก็ตัดถนนข้ามแยก เดี๋ยวก็ทุบ เดี๋ยวก็วางท่อ เดี๋ยวก็ลอกท่อ ว่างๆก็มีตึกสูงบ้างแต่ต้นซอยก็มีหาบเร่เหมือนเดิม ทำมา 26 ปี แล้วก็เหมือนเดิม หากเป็นเมืองที่เขาพัฒนาแล้วเขาจะไปไกลขนาด จัดงาน Expo จัด Football โลก มี Riverwalk มี Central Park มี Bullet Train มี Subways etc.
ถ้าคนไข้เขาอยากรักษาแบบพวกพัฒนาแล้ว ก็ต้องทำให้สิวหายซะภายใน 3 เดือนนี่แหละ แล้วเดี๋ยวเรามาทำเรื่องเหลือเชื่ออื่นๆดีกว่า ถ้าจะมีตึกสูงก็ให้เป็น New York ไปเลย หมายความว่า เรามาทำ Fraxel Dual Restore Ulthera Thermage Filler Botox หรือ จะดู Vivascope กันเห็นๆดีกว่า หรือคุณว่าไง คราวนี้ไม่ใช่เชื่อหรือไม่เชื่อแล้ว แต่ไปเข้าห้อง ฝึกล้างหน้าได้แล้ว
 
                                          

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6