แผลเป็นของสิวที่จมูก

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ 
 
เพราะจมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า โบราณจึงให้ความสำคัญกับจมูกมาก ผู้ที่มีรูปจมูกโดยเฉพาะที่เป็นลักษณะดีหากใครมีก็จะถูกระบุว่าเป็นผู้มีวาสนา มีอันจะกินต่างๆ นานา นอกจากนั้นการแยกแยะเผ่าพันธุ์ก็เห็นได้ชัดที่รูปร่างของจมูก เช่น ชาวยุโรป จะมีจมูกโด่งเป็นสันมีเนื้อจมูกน้อย ส่วนนิโกร จะมีจมูกใหญ่ แบน ขณะที่ชาวเอเซียจะมีจมูกที่ได้รูปทรงและผู้เขียนคิดว่าสวยงามที่สุด ผู้ที่มีจมูกไม่สวย เช่น เล็กไป หรือแบนไปจีงต้องเสริมจมูกทำให้ศัลยกรรมการทำจมูกเป็นศัลยกรรมที่ทำบ่อยที่สุดในเมืองไทย
 
การรักษาสิวที่ปลายจมูกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะแผลเป็นที่เกิดแบบเดียวกันที่แก้มสามารถดูดีขึ้นเองตามธรรมชาติได้เพราะมีเนื้อหนังเสริมเมื่ออายุมากขึ้นหรือมีน้ำหนักมากขึ้น
ในอีกมิติหนึ่งที่น่าจะนำมาเขียนเพื่อให้ได้สาระก็คือ ผิวของจมูกเพราะไม่ว่ารูปจมูกจะสวยงามอย่างไรก็ตาม หากผิวของจมูกเป็นรอยด่างดำ เป็นแผลเป็น หรือมีสิวเสี้ยนก็จะเป็นที่รังเกียจ ทำให้ความงามและความหล่อเหลาน้อยลงทันที
การรักษาสิวจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังการเกิดแผลเป็นจากสิว การเกิดสิวหัวดำ สิวเสี้ยน และรูขุมขนใหญ่ที่ปลายจมูกเสมอ 
 
การรักษาสิวแบบพื้นๆที่ทำกันอยู่มีหลายวิธีที่ไม่เหมาะกับการรักษา สิวที่จมูก เช่น 
 
การใช้แผ่นฟิมล์มที่มีกาวมาลอกหัวสิวที่จมูก
ทั้งนี้ เพราะจะมีการกระชากให้หัวสิวที่ติดอยู่ในโพรงขนให้หลุดออกมา ย่อมทำให้เกิดการทำลายเยื่อบุโพรงขนทำให้เกิดอาการถ่าง และยุบตัวเมื่อทำการรักษาเช่นนี้ท้ายที่สุด รูขุมขนประเภทนี้จะดูเป็นระเบียบการรักษาหรือการกลบเกลื่อนรอยเหล่านี้ด้วยแป้งรองพื้น ทำแทบไม่ได้เลย
 
การกดหรือบีบหัวสิวที่ปลายจมูก
จะทำให้เกิดผลเช่นเดียวกับวิธีแรก เพียงแต่รูขุมขนที่เป็นแผลนั้นดูจะไม่เป็นระเบียบมีบางรูที่เป็นรูลึกกว่าบางรู
 
การฉีดยาแก้อักเสบลงไปที่หัวสิว 
การรักษาเช่นนี้เป็นแต่เพียงการลดการอักเสบ แต่หัวสิวที่ก่อให้เกิดการอักเสบยังคงค้างคาอยู่ในบริเวณนั้นดังนั้นการอักเสบจะกลับมาเป็นอีก และจะเป็นรุนแรงกว่าเดิมสุดท้ายก็จะมีการเกิดฝีอักเสบได้ทำให้ต้องมีการเจาะเพื่อนำหนองออกลงท้ายเกิดแผลเป็นมาก และเป็นรูปทรงที่น่าเกลียด คล้ายแผลที่เกิดจากงูสวัด หรืออีสุกอีใสทีเดียว
 
ดังนั้น การรักษาสิวที่ปลายจมูกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะแผลเป็นที่เกิดแบบเดียวกันที่แก้มสามารถดูดีขึ้นเองตามธรรมชาติได้ เพราะมีเนื้อหนังเสริมเมื่ออายุมากขึ้นหรือมีน้ำหนักมากขึ้น
 
นอกจากนี้การแต่งหน้าที่บริเวณแก้มก็สามารถบดบังปัญหาได้หากจะทำการรักษาแผลเป็นด้วยแสงเลเซอร์ ไม่ว่าจะใช้ Smoothbeam or cooltouch ก็จะได้ผลที่ดีกว่าการรักษาด้วยเครื่องมือแบบเดียวกันที่ปลายจมูกได้อีกด้วย
 
มีข้อต้องระวังการรักษาสิวด้วย Smoothbeam นั้นจะรู้สึกระคายเคืองอยู่บ้างแต่ก็น้อยกว่าการบีบหรือเจาะสิว
 
หวังว่าข้อมูลและความคิดเห็นนี้จะเป็นประโยชน์ อย่าให้เกิดเป็นแผลเป็นที่ปลายจมูกถึงขั้นที่ทำให้ต้องใช้จมูกกลมของตัวตลกมาใส่เพื่อปิดบังกัน เพราะการที่สามรถเรียกเสียงหัวเราะเช่นนั้น ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกดีเหมือนการที่ตัวตลกจงใจในการเรียกเสียงหัวเราะเลย
 

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6