ผมร่วงเป็นหย่อม 90% หายเองได้

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ 
 
     หากใครมีผมร่วงเป็นหย่อมเกิดขึ้น และได้รับคำแนะนำจากเพื่อนรอบข้าง หรือ จากช่างทำผม รวมทั้งสุดท้ายแล้วต้องไปหาแพทย์ น่าจะทำความเข้าใจและหาประโยชน์จากบทความนี้
 
เกือบ 90 % หากเป็นรอยเดียวและไม่ลุกลามไม่ว่า จะทากระเทียม หอม พริกไทยหรือ ทายาขัดรองเท้า แม้กระทั่ง ใช้ยาสเตียรอยด์และฉีดลงไปในตำแหน่งดังกล่าว หรือไม่ทำอะไรเลย ผมก็จะขึ้นมาเองได้ในระยะเวลา 2-3 เดือน
ผมที่ขึ้นมาเองนั้นบางครั้งจะยังอ่อนแอ หรือ มีสีขาวแซมอยู่
หากมีการลุกลามคือ รอยเดิมใหญ่กว่าเดิม มาก หรือ มีรอยใหม่ๆกระจายไปทั่วศีรษะหรือ ตามตัวที่มีขน เช่น คิ้ว ขนตา  ขนจมูก รักแร้ และขนตามตัว กรณีเช่นนี้ต้องพบแพทย์ที่เชี่ยวชายเรื่องนี้จริงๆ เช่นที่นีตนาทคลินิก ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่สามารถมีผลกลับมาได้อีกเลย ในกรณีนี้หากเป็นมนไม่นานกว่า 1 ปี โอกาสจะหายเป็นปกติ 100%
     
     นอกจากนั้นมีรายงานทางวิชาการตีพิมพ์ปีนี้เอง 2008 โดยผู้เสนองานวิชาการฉบับนี้คือ แพทย์ชาวอิตาลีชื่อ Antonella Tosti ใช้กล้องส่องหนังศีรษะเหมือนกับที่นีตนาทคลินิกใช้ และระบุว่า ภาวะโรคผมร่วงเป็นหย่อม สามารถเกิดได้เฉพาะเส้น กระจายทั่งหนังศีรษะทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นการร่วงแบบผมร่วงพันธุกรรม ดังนั้นการรักษาในกรณีเช่นนี้ก็ต้องรักษาแบบผมร่วงเป็นหย่อมนั่นเอง
     
     หากท่านมีปัญหาเรื่องเส้นผม อย่างไรเสียอย่าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน ควรพบกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ รักษามานาน และมีสถิติการรักษาที่มีมาตรฐานแน่นอนเพื่อผลที่ได้จะได้เป็นไปตามที่คาดหวัง
 
     หน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องดูแลปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม
1. แยกแยะกลุ่มที่หายเองได้และที่ต้องรักษาจริงจัง
2. ระหว่างที่แยกแยะต้องไม่ทำให้โอกาสการรักษาในกรณีที่จะเป็นรายที่รุนแรง ชักช้าจนเสียหาย
3. หากหายเองได้ต้องแน่ใจว่าผมที่ขึ้นใหม่จะไม่อ่อนแอ เกิดอาการงอก และกลับมาเป็นอีก
4. ในกรณีที่เป็นรุนแรง สามารถกำหนดว่าจะหายได้ภายในระยะเวลานานเท่าใด
5. การรักษาไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเพราะมีประสบการณ์การรักษามานาน
 

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6