สาเหตุของสิว ฝ้าอาการแพ้ต่างๆและผมร่วง

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ 
 
ไม่ได้เขียนบทความมาสักพักใหญ่ เพราะยุ่งเกี่ยวกับหน่วยบริการใหม่และเครื่องมือทันสมัยใหม่ๆ เช่น Bodytite และ Vivascope (หาอ่านใน web นี้ได้ นะครับ)
มีเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก คือความเข้าใจสาเหตุของปัญหาที่คุณกำลังกังวลอยู่ เช่น สิวและฝ้า
พักหลังนี้ผมคิดว่าการทำความเข้าใจเรื่องนิยามของสาเหตุเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด
แพทย์ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ประเด็นที่เป็นสาเหตุคือ เรื่องที่แพทย์ต้องเข้าไปแก้ เช่น 
-    เชื่อว่าสิวมีสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนดังนั้นจึงต้องใช้ยาต้านฮอร์โมน
-    เชื่อว่าสาเหตุของสิวจากความแข็งกระด้างของเย่อบุโพรงขนเลยต้องใช้ Accutane
-    เชื่อว่าเกิดจากไร เลยต้องกินยาแก้ไร
-    เชื่อว่าสิวไม่มีทางออกเองเลยต้องกดสิว
-    เชื่อว่าเป็นการอักเสบเลยต้องฉีดสเตียรอยด์
 
ความเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุนั้น ผิดเพราะครูสอนมาผิด ที่ครูสอนผิดก็เพราะไม่เข้าใจนิยามของคำว่าสาเหตุ
 
สาเหตุต้องหมายถึงส่วนที่ผู้ป่วยหรือเจ้าของทำผิด
เรามาลองเทียบเคียงปัญหาดู เช่น หากเราปวดท้องเพรามีพยาธิชนิดหนึ่งในลำไส้ แพทย์ก็มัวแต่สนใจอธิบายเรื่องการปวดท้องและพยาธิ และให้ยาถ่ายพยาธิอย่างดีหลายขนาน แต่ทำอย่างไรก็มีพยาธิกลับมาอีกทุกครั้ง เพราะไม่เข้าใจว่าสาเหตุที่แท้จริงคือ สุขลักษณะของการไม่เป็นพยาธิ เช่น การล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร การต้มหรือปรุงอาหารให้สุก และการใช้ส้วมที่ถูกต้อง เหล่านี้ต้องอาศัยการเปลี่ยนพฤฒิกรรมของผู้ป่วยโดยตรง
 
ดังนั้นสาเหตุของปัญหาคือพฤฒิกรรมที่ผิดที่ต้องได้รับการแนะนำแกมบังคับให้ต้องเปลี่ยนแปลง
คำนิยามนี้ปรับใช้ได้กับทุกโรคแม้แต่โรคมะเร็งและปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงต่างๆ 
คำนิยามเรื่องสาเหตุของโรคต่างๆผิดเพี้ยนไปเพราะครูแพทย์ ถูกล้างสมองโดยบริษัทยาโดยไม่รู้ตัว เพราะ มุ่งเน้นในการขายยาและเป็นธุรกิจ
หากคำนิยามของสาเหตุของโรคได้รับการสอนใหม่ให้ถูก แพทย์ก็จะมามุ่งเน้นเรื่องการหาพฤฒิกรรมที่ทำให้เกิดปัญหา เป็นการต่อยอดความรู้ที่เดิมมีอยู่ ลักษณะของแพทย์ที่เข้าใจลึกซึ้งเช่นนี้ จะเน้นเรื่องการสักประวัติ การวิเคราะห์พฤฒิกรรมและ เข็มงวดกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตควบคู่กันไปกับการรักษา หากทำเช่นนี้ทุกปัญหาก็จะใช้เวลาจำกัด หรือเรียกว่าการรักษาที่มีเวลาการรักษาที่ปิดลงได้คือหายขาด ผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรือปัญหาโรคนั้นๆก็จะไม่เกิดขึ้น
กลับมาเรื่องพยาธิ หากเราไม่เปลี่ยนพฤฒิกรรมของผู้ป่วย การกินยารักษาบ่อยๆในที่สุดก็จะเกิดผลข้างเคียงหรือไม่ พยาธิก็จะลุกลามไปที่อื่นเช่นสมอง หรือ หัวใจ เกิดเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมา
 
ดังนั้นการรักษาสิวให้หายขาดได้จึงเป็นเรื่องจริง เพียงเปลี่ยนแปลงพฤฒิกรรมการล้างหน้า การใช้เครื่องสำอาง การกินอาหารบางชนิดที่มีรายละเอียดในวีดีทัศน์ และบทความเฉพาะที่ได้เคยเขียนมาแล้ว
 
การรักษาฝ้า การรักษาสะเก็ดเงิน การรักษาปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านก็เช่นเดียวกัน 
ทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาจึงไม่ต้องแปลกใจที่จะโดนผมสักไซร้ เข็มงวดกับการปฏิบัติตัวของท่าน  หลายคนเมื่อไม่เข้าใจก็ไม่ชอบและแปลไปว่า ถูกวุ่นวาย ทำไมไม่เพียงแต่จ่ายยาหรือ ยิงเลเซอร์ก็พอ ก็เพราะท่านจะไม่หาย แต่เพียงได้รับการบรรเทาปัญหาเท่านั้น
บทความนี้มีให้ทั้งคนไข้ แพทย์ และผู้อ่านทั่วไปได้อ่าน สามารถนำไปใช้ได้กับการดูแลสุขภาพทุกชนิด ถ้าปัญหาใดยังอยู่ในขั้นแค่บรรเทาก็แสดงว่าเรายังมีความรู้จำกัดในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤฒิกรรม หากเมื่อใดเรารู้เราก็จะหายขาดแน่นอนครับ แม้แต่การรักษามะเร็ง 
 

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6