ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ในการรักษาสิว

โดย: นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์ 

ในปัจจุบันมีการใช้ยาสเตียรอยด์เพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากสเตียรอยด์มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ โรคผิวหนังมากกว่า 50% ต้องใช้ยาสเตียรอยด์ร่วมในการรักษาและในปัจจุบันในการรักษาสิวซึ่งเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด ได้มีการนำสารสเตียรอยด์มาใช้อย่างพร่ำเพรื่อมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งพบอยู่ในรูปของยาฉีดสิว ยาทาแก้สิวผด ครีมขี้ผึ้ง ยาโลชั่น ซึ่งการใช้สเตียรอยด์ติดต่อกันนี้เองทำให้มีปัญหาผลข้างเคียงของยาตามมา ซึ่งในบทความนี้จะแจกแจงถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาสเตียรอยด์ 
 
 
ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์
 
1. เกิดอาการผิวหน้าบาง หลังการใช้ยาสเตียรอยด์ 2-4 สัปดาห์ฤทธิ์ยาจะทำให้ผิวหนังเกิดการบางตัวยาจะทำให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนเสียไป ผลที่สังเกตได้คือ เกิดรอยแตก รอยแยกบนผิวหนัง
 
2. เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติทำให้มีอาการหน้าแดงอยู่ตลอดเวลา
 
3. ผิวหนังจะมีสีจางลงหากใช้เป็นเวลานานทำให้เกิดเกิดด่างขาว 
 
4. เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง (ส่วนมากเกิดจากการฉีดสิว )
 
5. เกิดสิวผด
 
6. หากใช้ยาเป็นเวลานานจะเกิดการติดยาสเตียรอยด์ ( Steroid Addict ) เมื่อหยุดยาหน้าจะแดงมีสิวผดเกิดขึ้น ปัญหานี้พบบ่อยมากในปัจจุบันเนื่องจากมีการใช้สเตียรอยด์เกินความจำเป็น 
 
 
ทาง SVJ Clinic ได้ติดตามปัญหาหน้าติดสเตียรอยด์มาอย่างใกล้ชิด หากกังวลว่ามีปัญหาติดสเตียรอยด์หรือไม่ลองนึกว่าคุณมีครีมตัวหนึ่งเมื่อหยุดใช้แล้วทำให้มีสิวผดเกิดขึ้นทำให้ไม่สามารถเลิกครีมได้ ให้สงสัยได้ว่าครีมนี้อาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์
เรามีแนวทางที่หลีกเลี่ยงการใช้ยาสเตียรอยด์ คนไข้ของเราทุกคนมั่นใจได้ว่าคุณจะไม่ติดสเตียรอยด์ที่SVJ Clinic อย่างแน่นนอน 
 
ทีมงานวิชาการ SVJ

LET'S GET IN TOUCH

Address
34/61 Changwattana Road,
T. Khlong Kluea, Pak Kret,
Nonthaburi 11120

Tel: 02-575-3915-6
Fax: 02-575-3913
Opening Hours
Mon - Sun
09:00 am - 18:00 pm


© 2019 Resurre.com


02-575-3915-6